ไก่ต้มขมิ้น

เมนูนี้เป็นอาหารปักษ์ใต้ที่ทำง่ายแสนง่าย แต่รสชาดอร่อย จนไม่อยากวางช้อน

 

 

 

 

 

ส่วนประกอบ

  1. ไก่บ้าน 1 ตัว (100กรัม)
  2. ตะไคร้ 2 ต้น (30 กรัม)
  3. ขมิ้น 2 นิ้ว (10 กรัม)
  4. กระเทียม 3 หัว (30 กรัม)
  5. หอมแดง 5 หัว (45 กรัม)
  6. ข่า 7 แว่น (50 กรัม)
  7. เกลือป่น 2 ช้อนชา (5 กรัม)
  8. ส้มแขก 5 ชิ้น (5 กรัม)

ขั้นตอนการทำ

 หม้อตั้งไฟใส่น้ำพอประมาณให้เหมาะกับไก่

– นำตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อ รอจนน้ำเดือด

– จากนั้นนำไก่ที่สับเป็นชิ้นๆพอคำ ใส่ลงไป พอเดือดอีกที เติมเกลือ ผงรสดีนิดหน่อย

– โรยใบมะกรูด เป็นอันเรียบร้อยเสร็จครับ  ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยผักชีก็ได้ แต่ทางปักษ์ใต้ไม่นิยมครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: