ข้าวซอยไก่

ข้าวซอยคืออาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทยเรา เป็นอาหารที่คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวที่มีเส้นข้าวเจ้าหรือเส้นข้าวสาลี ในน้ำซุปที่จัดจ้าน ในตำรับดั้งเดิม ข้าวซอยจะมีส่วนประกอบของเนื้อหมูกับเนื้อไก่ ปัจจุบันอาจมีอาหารทะเลหรือว่าเต้าหู้เข้ามาประกอบด้วย อาหารนี้ไม่มีขายในต่างประเทศแต่มีขายที่เฉพาะทางภาคเหนือเท่านั้น

 

ส่วนประกอบ

  1. ไก่สับ ( ที่บ้านใช้อกไก่ติดปีก 2 ชิ้นค่ะ )
  2. กะทิ  1 กล่องเล็ก
  3. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ (พูนๆ)
  4. ผงกะหรี่   1 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือ
  6. น้ำตาลปี๊บ
  7. ซีอิ้วดำ (นิดหน่อย)
  8. ซุปก้อน
  9.  เส้นข้าวซอย 1 ห่อ

ขั้นตอนการทำ

– โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

– ตั้งน้ำกะทิประมาณ 1 ถ้วย  พอเดือด

– ใส่เครื่องแกงผัดจนหอม

– ใส่ผงกะหรี่ละลายน้ำเล็กน้อย

– ใส่ไก่ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย  ใส่น้ำตาลปี๊บ  แล้วเติมกะทิ   เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม

– ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เส้นข้าวซอยที่คลี่ออกจากกันแล้ว ทอดพอเหลืองกรอบ เพื่อทำเส้นกรอบสำหรับโรยหน้า

– ลวกเส้นข้าวซอยกับน้ำเดือดประมาณ 1 นาที แล้วนำมาลวกในน้ำเย็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: