ต้มโคล้งปลาช่อน

ต้มโคล้งปลาช่อนเป็นอาหารที่นิยมกินกันมากของคนภาคกลาง  อาจใช้ปลามาปรุงได้หลายชนิด แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือปลาช่อนนา เพราะเป็นปลาเนื้อแน่ต้มแล้วจะไม่เละ รสหวานอร่อย  ไม่เหม็นคาว  ต้มโคล้งปลาช่อนจะกินร้อน ๆ ช่วยขับเงื่อ  ช่วยเจริญอาหาร รู้สึกสดชื่น  และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนเป็นหวัดเรื้อรัง

 

ส่วนประกอบ

1.  ปลาช่อนแห้ง (หรือปลาแห้ง อะไรก็ได้)
2.  ข่า
3. ตะไคร้
4. ใบมะกรูด
5.  หอมแดง
6.  กระเทียม
7.  พริกขี้หนู
8.  พริกแห้ง
9.  มะขามเปียก
10.  ซุปก้อน หรือ หากเป็นน้ำต้มกระดูกไก่จะดีมากครับ
11.  เกลือ น้ำปลา
12.  ต้นหอม  ผักชี และ ผักชีฝรั่ง
13. มะเขือเทศ

ขั้นตอนการทำ

– นำน้ำซุบใส่หม้อ ตั้งไฟแรงให้เดืีอดพล่าน ใส่ปลาช่อน

– ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เคี่ยวไฟจนเนื้อนุ่มดี ช้อนฟองทิ้ง

– ใส่มะดัน (หรือผักเปรี้ยวต่างๆ เช่นใบมะขาม) ใส่พริกขี้หนู ชิมรสดู ถ้ายังไม่เปรี้ยวใส่น้ำมะขามเปียก เติมน้ำปลา ให้มีรสเปรี้ยวเค็มนำ

– ตักใส่ชามเตรียมลุย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: