แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เมนูอาหารไทยที่ทำได้ง่ายๆสำหรับทุกครัวเรือน รสชาติที่แสนอร่อยถูกปากคนไทยทุกเพศทุกวัย หาทานได้ง่าย และมีกรรมวิธีการทำที่แสนง่ายดายเลยทีเดียว

 

 

 

 

ส่วนประกอบ

  1. เนื้อปลากรายสับละเอียด 500 กรัม
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. รากผักชี 5 ราก
  4. พริกไทย 10 เม็ด
  5. กระเทียม 7 กลีบ
  6. พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
  7. กะทิ 300 มล.
  8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  9. นำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  10. ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
  11. มะเขือเปราะผ่าเสี้ยว 1/2 ถ้วย
  12. มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
  13. โหระพาเด็ดใบ 1/3 ถ้วย
  14. กระชายซอยเป็นเส้นยาว ๆ 1/4 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

– คั้นมะพร้าวเป็น 2 ส่วน หัวกะทิและหางกะทิ หัวกะทิคั้นไม่ใส่น้ำ หางกะทิใช้มะพร้าวที่เหลือจากหัวกะทิ ใส่น้ำครั้งละ 2 ถ้วยตวง คั้นหางกะทิ 3 ครั้ง คั้นทีละน้อยเพื่อให้ได้หางกะทิที่มีนและเข้มข้น นำหัวกะทิไปเคี่ยวให้แตกมัน หางกะทิตั้งไฟให้เดือด เพื่อคงความสด และไม่เหม็นหืน ขณะที่รอเตรียมเครื่องปรุงอื่นอยู่ เพื่อพร้อมที่จะแกงได้ทันที

– นำหัวกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้วใส่กะทะ ประมาณ 2 ทัพพี

– นำพริกแกงที่โขลกไว้มาผัดกับหัวกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้ว ใช้ไฟอ่อน ผัดจนหอมเติมหัวกะทิไปเรื่อยๆ จนหมดคนให้ทั่วอย่าให้ไหม้จนมันลอยขึ้นมา (หรือที่เรียกว่า แตกมัน) ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

– นำลูกชิ้นที่ต้มแล้วมาผัดกับน้ำพริกแกง ใส่กระชายซอยผัดให้ทั่ว

– เทใส่ในหม้อหางกะทิที่เดือดแล้ว ตั้งให้เดือดอีกครั้ง

– ใส่มะเขือพวง พอใกล้สุกจึงใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า

– ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ให้เดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่ใบโหระพา ตักใส่ชามเลยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: