น้ำพริกปลาร้า

22 ก.ย.

“น้ำพริกปลาร้า” หนึ่งในตำรับอาหารของชาวอีสานที่พบอยู่ในสำรับอาหารแทบทุกครัวเรือน ผักนานาชนิดถูกนำมาต้มและรับประทานสดๆ จิ้มกับน้ำพริกปลาร้า แซ่บอย่าบอกใคร

 

ส่วนประกอบ

  1. ปลาร้าตัวโตปิ้งสุกแกะเอาแต่เนื้อ ¼ ถ้วย
  2. ปลากรอบโขลกละเอียด 1 ถ้วย
  3. หอมเล็กเผาหัวกลาง ๆ 10 หัว
  4. กระเทียมเผา 3 หัว
  5. ข่าเผา ½ ช้อนชา
  6. พริกแห้งเม็ดโต ๆ ปิ้งไฟให้กรอบ 7 เม็ด
  7. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  8. กะทิข้น ½ ถ้วย
  9. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

– ต้มน้ำปลาร้าให้เดือด

– ขูดเมือกปลาดุกออก ควักไส้และเหงือกทิ้งล้างให้สะอาด ใส่ในหมอต้มกับปลาร้า ต้มจนปลาดุกสุก ยกลง

– เผา หอม กระเทียม พริก แล้วปอกเปลือกหอม กระเทียม โขลกรวมกันกับพริก

– แกะเนื้อปลาดุกอุยใส่ลงโขลกด้วย เติมน้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวรับประทานกับผักสด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: