น้ำพริกลงเรือ

22 ก.ย.

น้ำพริกลงเรือเป็นน้ำพริกที่ได้รสเปรี้ยว หอมอร่อยจากมะอึกและน้ำมะนาว หวานจากน้ำตาลปี๊บ และเค็มจากน้ำปลา เหมือนกับน้ำพริกรสเด็ดของไทยทั่วๆไป แต่สูตรนี้รสจะเข้มข้นขึ้น เพราะตำไข่ขาวของไข่เค็มลงไปด้วย เมื่อนำไปผัดรสจะอร่ยเข้มข้นขึ้น และเก็บไว้รับประทานได้นาน รวมทั้งนำไปผัดข้าวเป็นอาหารมื้อกลางวันได้อย่างไม่ยุ่งยาก นอกจากรับประทานกับผักสด ยอดอ่อนหรือดอกที่มีวิตามินสูงแล้ว ยังมีเครื่องเคียงที่ทำให้อร่อยขึ้นอีก เช่น ไข่เค็ม ปลาดุกฟู และเห็ดหวานแทนหมูหวาน

 

ส่วนประกอบ

  1. ไข่เค็ม 2 ฟอง
  2. แยกไข่ขาวตำรวมกับน้ำพริก
  3. ไข่แดงไว้รับประทานกับข้าวผัด
  4. กระเทียม 1/2 ถ้วย
  5. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกขี้หนู 10 เม็ด
  7. มะอึกฝานบางๆ 4 ลูก
  8. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำปลา 2 ชอ้นโต๊ะ
  10. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

– โขลกกะปิกับ กระเทียม พริกเหลืองให้ละเอียด ใส่มะดัน มะอึก โขลกจนเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว

– ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อน ตักน้ำพริกลงผัดจนสุก ตักใส่ภาชนะ

– คลุกน้ำพริกกับหมูหวาน ไข่เค็มแดง กระเทียมดอง ปลาดุกฟู กุ้งแห้งทอดกรอบ ตักใส่ภาชนะตกแต่งพองาม

– จัดผักใส่กระจาด วางถ้วยน้ำพริกไว้ตรงกลาง

 

การทำหมูหวาน

ต้มเนื้อหมูพอสุก หั่นชิ้นพอควร เคี่ยวกับน้ำตาล น้ำปลา

 

การทำปลาดุกฟู

ย่างปลาดุก แกะเอากระดูกออก ใช้ส้อมเขี่ยเนื้อปลาให้ฟู ทอดให้เหลืองกรอบ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: