น้ำพริกระกำ

22 ก.ย.

น้ำพริกระกำ – น้ำพริกยอดนิยมทางภาคใต้ น้ำพริกระกำนับเป็นอาหารที่นิยมอย่างหนึ่งในช่วงฤดูร้อน ขณะที่มะนาวขาดแคลน ระกำซึ่งเป็นผลไม้พื้นเมืองก็ออกผล คนใต้จึงนิยมประยุกต์ใช้รสเปรี้ยวจากระกำแทนมะนาว นำมาทำน้ำพริกรับประทานกับผักต่างๆ น้ำพริกระกำจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวเค็มหวานอย่างกลมกล่อมแล้ว ยังมีกลิ่นหอมของระกำเจืออยู่ด้วย

 

ส่วนประกอบ

  1. กะปิ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
  2. หอมแดงซอย 5 หัว
  3. พริกขี้หนูสดซอย 5 – 10 เม็ด
  4. มะนาว 1 – 2 ผล
  5. น้ำตาลแว่น 1 แว่น (ไม่ใช้ก็ได้)
  6. กุ้งสด (เปลือกแข็งสีชมพู) 1 – 2 ขีด
  7. เกลือเล็กน้อย

ขั้นตอนการทำ

– ใช้ใบตองห่อกะปิย่างไฟให้หอม

– โขลกกะปิ กระเทียม กุ้งแห้ง พริกขี้หนู น้ำตาลทราย

– ใส่ระกำ โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ

– เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: