ลาบปลาดุก

22 ก.ย.

ลาบปลาดุก ก็เป็นอาหารประเภทหนึ่งในบรรดาลาบทั้งหมดที่ขึ้นชื่อของอาหารอีสาน และทุกภาครู้จักกันดี เนื่องจากปลาดุกเป็นปลาน้ำจืดที่หาได้ในท้องถิ่น มีรสมัน หวาน เป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด และก้างน้อย จึงนิยมนำมาประกอบอาหาร

ส่วนประกอบ

  1. ปลาดุกหนัก 300 กรัม 1 ตัว
  2. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกป่น,ข่าโขลกละเอียด อย่างละ 1 ช้อนชา
  4. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนชา
  6. ต้นหอมซอย 2 ต้น
  7. ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
  8. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  10. ผักสด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา

ขั้นตอนการทำ

– ล้างปลาดุกให้สะอาด ขูดเมือกบนผิวออก นำไปย่างไฟพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ สับหยาบๆ

– เคล้าเนื้อปลาดุกกับข้าวคั่ว พริกป่น ข่าหั่นฝอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย

– ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว คลุกเคล้ากันให้ทั่ว โรยใบสะระแหน่ ต้นหอมซอย ชิมรสตามชอบ รับประทานกับกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: