แกงไตปลาน้ำข้น

22 ก.ย.

ชีวิตของคนภาคใต้เกี่ยวข้องกับท้องทะเล อาหารการกินส่วนใหญ่มาจากทะเล ซึงถ้ามีมากเกินรับประทานก็จะนำอาหารที่ได้จากทะเลนั้นมาทำการถนอมอาหาร

แกงไตปลามีรสจัด จึงต้องรับประทานร่วมกับผักหลาย ๆ ชนิดควบคู่กันไปด้วย เพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนลง ซึ่งคนภาคใต้เรียกว่า ผักเหนาะ ผักเหนาะของภาคใต้มีหลายอย่าง เช่น สะตอ ลูกเนียง ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักบางอย่างก็เป็นผักชนิดเดียวกับภาคกลาง เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ แตงกวา หน่อไม้

 

ส่วนกระกอบ

  1. ไตปลา 1/2 ถ้วย
  2. น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ถ้วย
  3. ส้มแขก 3 ชิ้น
  4. หรือมะขามเปียกคั้นน้ำ 1/4 ถ้วย
  5. กุ้งสด 300 กรัม
  6. ปลาย่างหรือปลากรอบ 100 กรัม
  7. น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ใบมะกรูด 4 ใบ

เครื่องปรุงน้ำพริก

  1. พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
  2. พริกขี้หนูสด 1 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกไทย 10 เม็ด
  4. กระเทียม 1/2 ถ้วย
  5. หอมหั่นหยาบๆ
  6. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ข่า 10 แว่นบางๆหรือหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ตะไคร้หั่นละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ
  9. ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
  10. ขมิ้นสดยาวประมาณ 2 นิ้วหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  11. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

– โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

–  ล้างปลาสำลี ควักไส้ออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำไปย่างให้สุกแกะเอาแต่เนื้อ

– ใส่น้ำ 2 ถ้วย ลงในหม้อ ตั้งในพอน้ำเดือดใส่ไตปลา ปล่อยให้เดือดสักครู่ยกลง กรองเอาแต่น้ำแล้วนำขึ้นตั้งไปใหม่

– ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้พอหอม ใส่เนื้อปลาที่ย่างไว้ สักครู่ใส่ใบมะกรูดฉีด ยกลง เสริ์ฟพร้อมผักเหนาะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: