แกงหมูกับลูกเหลียง

22 ก.ย.

เหรียง เป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นสูงใหญ่ ลักษณะคล้ายต้นสะตอแต่ต้นจะสู.ใหญ่กว่าต้นสะตอ ชาวใต้นิยมนำเมล็ดเหรียงมาเป็นอาหาร โดยจะนำเมล็ดเหรียงมาแช่นำเพาะให้แตกรากสั้น ๆ เช่นเดียวกับถั่วงอก แต่หัวจะโตกว่าถั่วงอก เรียกว่า “ลูกเหรียง” มีรสมัน กลิ่นฉุน นำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด ทั้งเป็นผักสดรับประทานกับน้ำพริก นำมาดองหรือแกงเป็นอาหาร

 

ส่วนประกอบ

  1. ลูกเหรียงเด็ดหางออก 500 กรัม
  2. เนื้อหมูหั่นบาง 1 กิโลกรัม
  3. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
  4. นำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  5. นำตาลปีบ 1 ช้อนชา
  6. เครื่องเเกง
  7. ตะไคร้ 3-4 ต้น
  8. พริกขี้หนูสด 50 เม็ด
  9. กระเทียม 1 หัว
  10. หอมเดง 4 หัว
  11. ข่า 5 แว่น
  12. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  13. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  14. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  15. ขมิ้น 1 นิ้ว
  16. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

ขั้นตอนการทำ

– โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

– คั้นมะพร้าวแยกหัวกะทิไว้ ๑ ถ้วย

– เอาหางกะทิตั้งไฟ พอเดือดใส่เครื่องแกง คนให้ละลายเข้ากัน รอพอน้ำแกงเดือดใส่เนื้อหมู น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ต้มจนหมูสุก ใส่ลูกเหรียงและใส่หัวกะทิ ตั้งไฟต่อพอน้ำแกงเดือด ยกลง

– เสริ์ฟพร้อมผักเหนาะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: