แกงโฮะ

22 ก.ย.

แกงโฮะ คำว่า “โฮะ” แปลว่า รวม  คือการนำเอาอาหารหลายๆ อย่างมารวมกัน ในสมัยก่อนแกงโฮะมักจะทำจากอาหารที่เหลือหลายๆ อย่างรวมกัน  โดยอาจมีการปรุงรสตามใจชอบ หรือ เติมบางอย่าง เช่น วุ้นเส้น หน่อไม้ และแต่งกลิ่นโดยใส่ใบมะกรูด ตะไคร้

 

ส่วนประกอบ

  1. แกงฮังเล 1 ถ้วย
  2. หน่อไม้ดอง 100 กรัม
  3. วุ้นเส้นแช่น้ำตัด 1/2 ถ้วย
  4. มะเขือเปราะผ่าเสี้ยว 1/3 ถ้วย
  5. มะเขือพวง 1/3 ถ้วย
  6. ถั่วฝักยาวหั่นทอน 3 ฝัก
  7. ตำลึงเด็ดใบอ่อน 1/2 ถ้วย
  8. ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 หัว
  9. ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
  10. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
  11. พริกขี้หนูทุบ 15 เม็ด
  12. กระเทียบสับ 7 กลีบ
  13. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  14. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  15. พริกแห้งทอด 5-6 เม็ด

ขั้นตอนการทำ

– โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด แช่วุ้นเส้นให้พอนุ่ม ตัดเป็นท่อน

– ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม  ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน  ใส่ผักสุกยาก  ตามด้วยหน่อไม้  แล้วผัดให้เข้ากัน

– เติมน้ำเล็กน้อย  ใส่วุ้นเส้น  ผัดให้เข้ากัน

– ใส่ผงฮังเล   ตามด้วยแกงฮังเล   ผัดให้เข้ากัน

– ใส่กะทิ  แล้วตามด้วยผักสุกง่าย  ผัดต่อจนสุก ยกลง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: