คั่วกลิ้ง

คั่วกลิ้ง เป็นอาหารใต้ที่ใครๆ ก็ต่างรู้จักกันดี ด้วยความเป็นอาหารที่รสชาดจัดจ้าน จี๊ดจ๊าด โดนใครคนชอบอาหารรสจัด จากที่เป็นอาหารใต้ แต่ทุกวันนี้มีขายแทบทั่วประเทศแล้วครับ

 

 

 

 

ส่วนประกอบ

  1. น้ำพริกแกงใต้ 1ช้อนโต๊ะ
  2. เน้อหมู 1/2 ปอนด์
  3. ใบมะกรูด 5ใบ
  4. พริกไทยอ่อน(อ้อมไม่ได้ใส่คะ ไม่มี)
  5. น้ำปลา 1 ชต
  6. น้ำตาล 1/4ชต
  7. ขมิ้นผง 1/4ชช

เครื่องปรุงคั่วพริก

  1. พริกขี้หนูแห้ง ๑๕-๒๐ เม็ด
  2. พริกไทยดำเม็ด (ถ้าไม่มีใช้สีขาวแทนได้) ๒๐ เม็ด
  3. หอมแดง ๗ หัว
  4. กระเทียม ๑๕ กลีบ
  5. ข่าหั่น ๒ ช้อนชา
  6. ตะไคร้ซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
  7. ขมิ้นหั่นชิ้นเล็ก ๒-๓ ช้อนชา
  8. ผิวมะกรูดซอย ๒ ช้อนชา (ถ้าไม่มีลองใช้ใบมะกรูดซอยละเอียดแล้วโขลกรวมไปประมาณ ๑ ช้อนชา)
  9. เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

- ขั้นแรกตำน้ำพริกก่อนนะคะ เสร็จแล้วพักไว้

- ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลางให้ร้อน เสร็จแล้วเอาเนื้อหรือหมูที่สับลงในกระทะ ผัดพอสุกใส่พริกแกงคั่วลงไป ทีนี้ก็ผัด ให้เข้ากันไปเรื่อย

- สังเกตว่าจะมีน้ำของเนื้อหรือหมูออกมา ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอรสชาติถูกใจก็ผัดไปจนกระทั่งน้ำแห้ง

- พอคั่วเสร็จแล้วให้ใส่พริกไทยอ่อนลงไป คนให้ทั่วเสร็จแล้วใส่ใบมะกรูดซอยลงไป คนให้ทั่วเอาลงจากเตา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: