แกงอ่อมหมู

แกงอ่อมหมู  นิยมใช้เนื้อหมูและเครื่องในหมูเป็นส่วนผสมหลัก  บ้างใช้แต่เครื่องใน  เรียก  แกงอ่อมเครื่องในหมู  มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ  แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ

 

 

ส่วนประกอบ

  1. หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ถ้วย
  2. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
  3. น้ำซุป 3 ถ้วย
  4. ใบมะกรูด

เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง 7 เม็ด
  2. หอมแดง 5 หัว
  3. กระเทียม 1 หัว
  4. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
  7. กะปิ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

- หั่นเนื้อหมูและเครื่องในหมู  ขนาดชิ้นพอคำ

- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม

- ใส่เนื้อหมูและเครื่องในลงผัด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี  ผัดให้เข้ากัน

- เติมน้ำ  เคี่ยวต่อจนเนื้อและเครื่องในนุ่ม  ปิดไฟ  โรยใบมะรูด ผักชีต้นหอม ผักชีฝรั่ง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: