ใส้อั่ว

คำว่า อั่ว  หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง  ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้  การทำไส้อั่ว  นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู การทำไส้อั่ว เป็นวิธีการถนอมอาหาร ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น คือประมาณ 1-2 วัน

 

 

 

ส่วนประกอบ

  1. เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม
  2. ไส้หมู 300 กรัม
  3. ใบมะกรูดซอย 50 กรัม
  4. ผักชี ต้นหอม ซอย 200 กรัม
  5. เชือกมัดไส้อั่ว
  6. ผงปรุงรส
  7. ซอสปรุงรส
  8. น้ำมันหอย

ขั้นตอนการทำ

- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

ล้างไส้หมูให้สะอาด  โดยใส่น้ำลงในไส้ แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอก นำไปแช่น้ำใส่เกลือ ประมาณ 10 นาที แล้วกลับด้านนอกออกเหมือนเดิม

- ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน

- ใส่ผักชีต้นหอมซอย  ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

- นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว มากรอกใส่ไส้หมู  โดยใช้กรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้   

- เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้ว  มัดปากไส้

นำไส้อั่วที่ได้มาย่างไฟอ่อนๆ  จนสุกเหลืองทั่ว  ประมาณ 45 นาที

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: