ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยวเป็นอาหารยอดนิยมของคนล้านนามานานประกอบด้วยเส้นขนมจีน, เลือดหมู, เนื้อหมู, มะเขือเทศ เป็นหลัก มีทั้งสูตรเชียงราย (ใส่ดอกงิ้ว) สูตรเชียงใหม่ (ใส่เต้าเจี๊ยว) สูตรลำปาง (ใส่ถั่วเน่า) สูตรแพร่ (เป็นแบบน้ำใส) เป็นต้น

 

 

 

ส่วนประกอบ

  1. ซี่โครงหมูชิ้นเล็ก
  2. เนื้อหมูสับละเอียด
  3. เลือดหมูต้มสุกหั่น
  4. ถั่วเน่าปิ้ง
  5. พริกขี้หนูแห้งทอด
  6. กระเทียมเจียว
  7. ขนมจีน
  8. ผักกาดดองหั่นฝอย
  9. ผักชี
  10. มะเขือเทศลูกเล็ก
  11. ถั่วงอก
  12. ต้นหอม
  13. ดอกงิ้วคั่ว
  14. แคปหมู
  15. น้ำปลา น้ำมันพืช

เครื่องน้ำพริก

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเมล็ดออก 7 เม็ด
  2. ข่า 1 แว่น
  3. หอมแดง 5 หัว
  4. กระเทียม 10 กลีบ
  5. รากผักชี 1 ช้อนชา
  6. กะปิ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

- ต้มซี่โครงหมูเป็นน้ำซุปหรือใช้น้ำซุปไก่ก้อน เติมน้ำปลาเล็กน้อย

- โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด โขลกถั่วเน่าปิ้งพอหยาบๆ

- ผัดน้ำพริกแกงให้หอม ใส่เนื้อหมูสับ มะเขือเทศ ดอกงิ้ว ผัดให้เข้ากันตักใส่ในหม้อต้มซี่โครงหมู

- ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดยกลง

- จัดขนมจีน ผักกาดดอง ถั่วงอก พริกขี้หนูแห้งไว้ในจาน เสิร์ฟคู่กับน้ำปรุงและตกแต่ง

- ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยมะนาว กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: