ต้มกะทิสายบัว

แกงโบราณที่ต้องอาศัยคุณสมบัติที่เอื้อต่อกัน ระหว่างความเค็มจากปลาทูกับความหวานมันของน้ำกะทิ และสายบัวที่มีคุณสมบัติดูดซับน้ำได้ดี จึงดูดเอารสชาด จากน้ำซุปไว้ได้ครบรส จัดอยู่ในประเภทเดียวกับต้มโคล้ง คือเป็นแกงที่มีเครื่องปรุงน้อยที่สุด ไม่นิยมใช้ปลาชนิดอื่นมาแกงเพราะจะได้รสชาดไม่ดีเท่าปลาทู อาจใช้รสเปรี้ยวจากมะดันหรือมะนาวแทนน้ำส้มมะขามได้

 

ส่วนประกอบ

1.ปลาทูนึ่ง
2.สายบัวลอกเปลือกออกเด็ดเป็นท่อน
3.มะดัน
4.เกลือป่น
5.น้ำตาลมะพร้าว
6.น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ
7.พริกไทยเม็ด
8.หอมแดงซอย
9.กะปิ
10.มะพร้าวขูด

ขั้นตอนการทำ

- โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดงและกะปิลงโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด

- ลอกเปลือกสายบัวที่หุ้มบางๆ ออกเด็ดเป็นท่อนยาวพอดีคำ

- เลาะเอาก้างและหัวปลาทูออก เลือกเอาแต่เนื้อคั้นมะพร้าวโดยใส่น้ำอุ่น 2 ถ้วยคั้นให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย กะทิ 2 ถ้วย

- ละลายเครื่องที่โขลกกับกะทิตั้งไปกลาง หมั่นคนอย่าให้กะทิแตกมัน ใส่น้ำมะนาวตามด้วยเนื้อปลาทู และสายบัว

- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ชิมรสให้เค็ม เปรี้ยว หวาน ใส่หัวกะทิ คนพอทั่วปิดไฟตักใส่ถ้วย

- หม่ำโลด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: