เต้าเจี้ยวหลน

การหลน หมายถึง การทำอาหารให้สุกด้วยการใช้กะทิข้น ๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ลักษณะน้ำน้อย ข้น รับประทานกับผักสด เพราะเป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้ม ตัวอย่างอาหารเช่น หลนเต้าเจี้ยว หลนปลาร้า หลนเต้าหู้ยี้ หลนปลาเค็ม หลนแฮม ฯลฯ

 

ส่วนประกอบ

  1. หมูสับ 70 กรัม
  2. กะทิ 2 ถ้วยตวง
  3. เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
  4. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  5. หอมแดงซอย 3 ลูก
  6. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
  7. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  8. ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับเต้าเจี้ยวหลน

ขั้นตอนการทำ

- นำกะทิชาวเกาะ กุ้ง และหัวบีทใส่หม้อ คนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด

- ใส่หัวหอมซอย ข้าวหมาก เกลือ น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้พอเหมาะ

- ใส่พริกชี้ฟ้า ตั้งไฟต้มต่อไปจนสุกจึงยกลงครับ

- เสิร์ฟเป็นเครื่องจิ้ม พร้อมกับผักสดต่าง ๆ ตามชอบเลยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: